789BET_Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Chi Tiết Nhất

789BET_Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Chi Tiết Nhất
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4
82 / 100

Thuyết minh về trò chơi ô ăn quan sẽ là nội dung chính trong bài viết dưới đây của 789BET. Một tựa game dân gian cực thú vị, đòi hỏi người tham gia phải có sự tính toán kỹ càng. Bạn đọc nào đang thích thú với trò chơi này nhưng chưa biết rõ luật cũng như cách chơi. Hãy tiếp tục đọc và tham khảo các thông tin mà 789BET chia sẻ ngay bên dưới này nhé.

Tìm hiểu chung về trò chơi ô ăn quan

Trước khi biết đến chi tiết cách chơi, anh em cùng thuyết minh về trò chơi ô ăn quan qua một vài thông tin cơ bản sau:

Khái niệm

Ô ăn quan hay còn có thể gọi với cái tên khác là ô quan hoặc ăn quan. Đây là một trò chơi dân gian khá phổ biến ở Việt Nam, gắn liền với hầu hết tuổi thơ trẻ em Việt. Tựa game này khá đơn giản và thú vị, có thể sử dụng các vật liệu đa dạng khác nhau như đá, sỏi, đá, hạt… để làm công cụ chơi.

Thuyết minh về trò chơi ô ăn quan qua luật

Chắc chắn sẽ còn rất nhiều bạn đọc chưa nắm rõ được luật của trò chơi. Thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ dành cho anh em tham khảo:

Tìm hiểu chung về trò chơi ô ăn quan
Tìm hiểu chung về trò chơi ô ăn quan
 • Mục tiêu của game: Người chiến thắng sẽ là người ăn được nhiều dân (quân) nhất.
 • Đến lượt người bào đánh người đó phải lấy quân của mình để rải, không bốc quân của đối phương.
 • Trong bài thuyết minh về trò chơi ô ăn quan cho biết, trường hợp cách quan hoặc cách 1 ô trống mới được ăn và có ăn liên tiếp 2,3,4 ô trong một lần di chuyển quân.
 • Bốc quân và chọn rải theo chiều nào thì phải rải đúng theo chiều đó, không đổi chiều đột ngột sẽ tính là vi phạm.

Cách chơi ô ăn quan chuẩn cho người mới

Thuyết minh về trò chơi ô ăn quan chắc chắn không thể bỏ qua nội dung hướng dẫn các bước chơi chi tiết. Anh em cùng đọc thông tin dưới đây để bổ sung kiến thức cho bản thân mình nhé.

Bước 1: Chuẩn bị 

Các bạn hãy vẽ cho mình một bàn chơi hình chữ nhật trên mặt phẳng và chia thành 10 ô vuông đều nhau gọi là ô dân, 2 đầu vẽ hình bán nguyệt gọi là ô quan. Sau đó, sử dụng các loại vật liệu phù hợp với bạn thân có thể cầm nắm dễ dàng để làm công cụ chơi như: gạch, sỏi, đá, các viên hình tròn….

Bước 2: Đặt quân

Bài thuyết minh về trò chơi ô ăn quan cho hay, tùy vào từng địa phương có cách đặt quân có số lượng khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là 50 quân cho 10 ô vuông, tức là mỗi ô sẽ có 5 dân. Còn hai ô quan hình bán nguyệt đặt mỗi bên 1 quân.

Cách chơi ô ăn quan chuẩn cho người mới
Cách chơi ô ăn quan chuẩn cho người mới

Bước 3: Tiến hành di chuyển quân

Bố trí xong quân, game thủ sẽ thỏa thuận hoặc oẳn tù tì để tìm ra người di chuyển quân trước. Lúc này, các bạn sẽ bốc quân của mình và rải đều từng quân một vào tất cả các ô của bàn chơi theo chiều tùy ý. Theo nội dung thuyết minh về trò chơi ô ăn quan, khi rải đến quân cuối cùng, tùy vào từng trường hợp mà người chơi sẽ xử lý như sau:

 • Nếu ô liền kề còn quân thì bốc lên và tiếp tục giải đều cho đến khi ăn.
 • Nếu ô bên cạnh trống quân thì các bạn sẽ được ăn quân ở ô kế bên của ô trống đó. (có thể hiểu là cách một ô trống các bạn được phép ăn quân).
 • Nếu 2 ô liên tiếp đều trắng quân thì bạn sẽ bị mất lượt.

Bước 4: Kết thúc game

Trò chơi sẽ dừng, phân chia thắng thua và chuyển qua ván chơi mới khi hết quan và tàn dân. Trường hợp 2 ô quan bị ăn hết trước nhưng dân vẫn còn thì ô của bên nào bên ấy thu hết về. Người chơi nào thu được nhiều quân nhất người đó giành chiến thắng.

Mẹo chơi thông minh giúp thu nhiều quân

Trong thuyết minh về trò chơi ô ăn quan có chia sẻ, ngoài nắm rõ được luật và cách chơi của tựa game này thì người tham gia cũng nên bổ sung cho mình vài mèo hay ngay dưới đây:

Mẹo chơi thông minh giúp thu nhiều quân
Mẹo chơi thông minh giúp thu nhiều quân
 • Được đánh giá là khá dễ hiểu, thế nhưng không có tính toán kỹ càng khi di chuyển quân thì khả năng chiến thắng sẽ không cao.
 • Quan sát cách đi của đối thủ để tìm ra cho mình một hướng di quân phù hợp nhất.
 • Ngoài việc tính toán kỹ, người tham gia cũng nên chủ động rèn luyện tư duy nhanh nhạy để tránh tình trạng mất lượt.
 • Một bí kíp rất hay trong bài thuyết minh về trò chơi ô ăn quan có đưa ra đó là. Bạn nên chọn bốc ô ở giữa để rải quân sẽ kiểm soát được sự thiết hụt quân và bị mất vòng. 
 • Cố gắng rải quân không được để một khoảng trống gần ô quan, như vậy sẽ rất dễ bị đối phương ăn sạch quan của mình.
 • Hạn chế việc để ô dân với số lượng lớn, bởi sẽ rất khó quản lý và tạo điều kiện cho đối thủ cướp.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã thuyết minh về trò chơi ô ăn quan một cách chi tiết và dễ hiểu nhất cho quý bạn đọc được nắm rõ. Chắc chắn đây sẽ là những kiến thức trò chơi cực kỳ bổ ích dành cho anh em nào đang muốn được trải nghiệm tựa game dân gian vô cùng thú vị và ý nghĩa này. 

Trả lời

error: Content is protected !!
Tắt [X]