789BET_Trải Nghiệm Dân Gian Thú Vị Với Trò Chơi Lộn Cầu Vồng

789BET_Trải Nghiệm Dân Gian Thú Vị Với Trò Chơi Lộn Cầu Vồng
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4
85 / 100

Trò chơi lộn cầu vồng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ hiện nay. Chúng không chỉ là một trò chơi dân gian mang ý nghĩa truyền thống mà chúng còn là hoạt động giúp phát triển thể chất của trẻ. Để giúp bạn có thể hiểu chi tiết hơn dưới đây là những tổng hợp, chia sẻ của 789BET về trò chơi ấn tượng, độc đáo này nhé.

Vài nét cơ bản về trò lộn cầu vồng

Trò chơi lộn cầu vồng là một trong những trò chơi quen thuộc với rất nhiều người hiện nay. Với lối chơi đơn giản, vui nhộn cùng với đó là sự gắn kết của những thành viên tham gia, trò chơi mãi vẫn giữ được những nét độc đáo riêng biệt. Dưới đây là vài nét cơ bản về trò chơi này.

Bài đồng dao lộn cầu vồng

Tùy vào mỗi vùng miền khác nhau sẽ có tên gọi là bài đồng giao hay bài thơ, hoặc cũng có nơi gọi là bài hát lộn cầu vồng. Tuy nhiên những câu từ trong bài luôn mang tính chất vui tươi giúp bất kỳ ai tham gia cũng có thể nhớ được. Cùng đọc bài đồng dao để chuẩn bị bắt tay vào trò chơi nhé.

“Lộn cầu vồng

Nước trong nước chảy

Có cô mười bảy

Có chị mười ba

Hai chị em ta cùng lộn cầu vồng”.

Vài nét cơ bản về trò lộn cầu vồng
Vài nét cơ bản về trò lộn cầu vồng

Nguồn gốc của trò chơi lộn cầu vồng

Cũng giống như những trò chơi dân gian khác, không ai biết được lộn cầu vồng có từ khi nào và do ai sáng tạo ra,… Trò chơi trò chơi lộn cầu vồng được rất nhiều các thế hệ trẻ con yêu thích và truyền miệng nhau bài đồng dao. Nhiều em bé không biết chơi nhưng vẫn thuộc bài và hát cùng với nhau tạo nên không khí vui nhộn, độc đáo.

Ý nghĩa của trò chơi dân gian lộn cầu vồng

Trò chơi lộn cầu vồng mang ý nghĩa vô cùng độc đáo và ấn tượng. Khi tham gia trẻ sẽ được trải nghiệm những ý nghĩa như sau:

  • Trẻ được thoải mái vui chơi và tăng khả năng gắn kết.
  • Rèn luyện cơ tay cũng như giúp rèn luyện cơ lưng cho trẻ.
  • Trẻ thuộc được lời đồng dao, biết làm đúng theo những động tác và theo nhịp của bài khi lộn cầu vồng.
Nguồn gốc của trò chơi lộn cầu vồng
Nguồn gốc của trò chơi lộn cầu vồng

Hướng dẫn chơi lộn cầu vồng đơn giản cho mọi lứa tuổi

Ngày nay, trò chơi lộn cầu vồng thường xuất hiện ở trong các giờ hoạt động tập thể tại các đơn vị giáo dục mầm non.  Trò chơi dân gian này không chỉ thân thuộc với bao thế hệ trẻ thơ mà với sự phát triển của công nghệ hiện đại như hiện nay chúng còn được giảng dạy tại các trường mầm non ở trong giờ hoạt động ngoài trời. Khi tham gia trò chơi này các em bé sẽ được bắt đôi với nhau. Thông thường cứ 2 bạn sẽ tạo thành 1 cặp, đứng cách nhau 2 -3 m để tránh trường hợp khi lộn sẽ va vào nhau.

Bắt đầu chơi, từng đôi sẽ đứng đối nhau lúc đầu nắm tay nhau và đung đưa theo nhịp của bài đồng dao sang hai bên. Sau khi các bé đọc đến câu cuối “Hai chị em ta cùng lộn cầu vồng” thì cả hai người trong cặp sẽ cùng giơ tay lên cao và thực hiện lộn một vòng. 

Khi lộn xong cả hai người trong cặp sẽ đứng quay lưng vào nhau và tay vẫn nắm chặt thì cặp đôi đó sẽ giành được chiến thắng. Đôi nào bị ngã hoặc bị tuột tay thì bị coi là thua và sẽ phải chịu hình phạt do người quản trò đưa ra theo quy định từ đầu trò chơi.

Những lưu ý khi chơi lộn cầu vồng

Những điều cần chú ý khi trẻ tham gia trò chơi lộn cầu vồng là quan trọng để đảm bảo an toàn và tạo trải nghiệm thú vị cho trẻ. Dưới đây là một số lưu ý cụ thể:

  • Khởi động nhẹ nhàng: Trước khi bắt đầu chơi, hãy đảm bảo rằng trẻ đã thực hiện khởi động nhẹ để tránh chấn thương hoặc trật khớp. Những động tác khởi động giúp làm ấm cơ bắp và tăng cường sự linh hoạt.
  • Diện tích rộng rãi: Chọn một địa điểm chơi đủ rộng để trẻ có đủ không gian để chuyển động một cách thoải mái. Nếu không gian quá chật, trò chơi có thể trở nên lộn xộn và nguy hiểm.
  • Chọn đôi cân đối: Khi chọn đôi để chơi cùng nhau, hãy chắc chắn rằng cả hai trẻ có chiều cao tương đối đồng đều. Điều này giúp tránh tình trạng một bên cao hơn hoặc thấp hơn quá nhiều, làm cho trò chơi trở nên không cân đối và khó khăn.
  • Những lưu ý này giúp đảm bảo rằng trẻ có trải nghiệm an toàn và thú vị khi tham gia trò chơi lộn cầu vồng. Hãy luôn chú ý đến sự an toàn của trẻ và hướng dẫn bé cách tham gia trò chơi một cách cẩn thận.
Những lưu ý khi chơi lộn cầu vồng
Những lưu ý khi chơi lộn cầu vồng

Lời kết

Trên đây là những thông tin độc đáo và ấn tượng về trò chơi lộn cầu vồng. Hi vọng qua những chia sẻ trên bạn đã biết thêm về trò chơi độc đáo và ý nghĩa này. Chúc bạn và các bé có những trải nghiệm ấn tượng và thú vị để góp phần giúp cho quá trình phát triển của bé hoàn thiện nhất. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật những TRÒ CHƠI thú vị cho bé nhé.

Trả lời

error: Content is protected !!
Tắt [X]