789BET_Tìm Hiểu Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Và Bí Quyết Chơi Thắng

789BET_Tìm Hiểu Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Và Bí Quyết Chơi Thắng
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4
85 / 100

Trò chơi ô ăn quan được biết đến là trò chơi có từ rất lâu, cực kỳ phổ biến với lối chơi đơn giản. Chỉ cần tìm hiểu đôi chút về cách chơi, anh em sẽ nhập cuộc được nhay. Đồng thời để thắng được cần có bí quyết chơi. Hãy cùng 789BET khám phá về cách chơi của trò chơi này nhé!

Tìm hiểu đôi lời về trò chơi ô ăn quan

Ô ăn quan còn có thể gọi là ăn quan hay ô quan. Là một trò chơi dân gian của Việt Nam, nỏi tiếng với cách chơi đơn giản. Đối với trò chơi này thường dùng các vật liệu đơn giản, dễ tìm kiếm. Khi chơi sẽ có từ 2 người chơi trở lên tham gia.

Nguồn gốc thực sự của trò chơi ô ăn quan chính là tại Châu Phi. Cụ thể là tại Bờ Biển Ngà, Nigeria và ngày càng lan rộng sang nhiều quốc gia khác.

Theo đó, trò chơi này có thể lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học. Từ đó, cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của nước ta đều biết đến. Hiện nay tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có trưng bày trò chơi này.

Tìm hiểu đôi lời về trò chơi ô ăn quan
Tìm hiểu đôi lời về trò chơi ô ăn quan

Chuẩn bị cho trò chơi ô ăn quan

Đối với trò ăn quan, anh em cần chuẩn bị những vật liệu dưới đây. Thoạt nhìn có vẻ hơi rắc rối nhưng lại cực kỳ đơn giản. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị bàn chơi

Để chơi được trò chơi ô ăn quan cần có bàn chơi. Bàn này sẽ được vẽ trên một mặt phẳng và cần chia đủ ô để chơi. Bàn chơi là hình chữ nhật với 10 ô vuông, mỗi bên có 5 ô. Hai cạnh của chiều rộng sẽ vẽ hình bán nguyệt ở bên ngoài và đây chính là ô quan.

Quân chơi

Đối với các quân chơi ăn quan có thể dùng đến những vật liệu như sỏi, gạch, đá, hạt,… Số lượng ở ô dân thường là 50 và chia đều mỗi ô là 5 quân. Còn lại mỗi ô quan sẽ đặt 1 quân.

Người chơi

Thông thường sẽ có 2 người tham gia trong trò chơi ô ăn quan. Mỗi người ngồi mỗi bên để tiến hành cuộc chơi.

Chuẩn bị cho trò chơi ô ăn quan
Chuẩn bị cho trò chơi ô ăn quan

Tìm hiểu quy tắc của trò chơi ăn quan

Luật chơi của trò này rất đơn giản, dễ dàng nắm bắt. Mục tiêu là có được chiến thắng và để thắng thì cần có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Cũng tùy vào từng địa phương mà sẽ có cách quy đổi khác nhau.

Theo đó, người chơi sẽ di chuyển quân của mình theo cách của riêng mình để ăn được nhiều quân của đối phương. Để giành được quyền đi trước, hai người chơi chơi oẳn tù tì hoặc thỏa thuận. Lựa chọn số quân trong ô bất kỳ để đi theo hướng của mình và rải mỗi ô một quân.

Khi rải hết các quân, người chơi sẽ tùy tình huống để xử lý tiếp. Cụ thể như sau:

  • Nếu ô gần kết thúc còn quân thì sẽ lấy tất cả số đó để rải tiếp đúng hướng đang đi.
  • Nếu sau ô kết thúc là ô trống và ô sau có quân thì sẽ bị mất lượt số quân ở ô đó. Số quân bị ăn sẽ lấy ra khỏi bàn để tính điểm. Chính vì thế cần có phương án rải quân hợp lý trong trò chơi ô ăn quan để có được nhiều điểm cho mình.
  • Nếu liền sau là 2 ô trống thì anh em sẽ mất lượt và đối phương được đi.
  • Nếu đến lượt anh em đi mà các ô thuộc quyền kiểm soát của đối thủ sẽ phải dùng đến các 5 quân đã ăn được để chơi. Nếu không đủ 5 quân sẽ đi vay đối thủ và phải trả lại lúc tính điểm. Cuộc chơi kết thúc khi tất cả các quân trong dân và quân bị ăn hết.

Bí quyết chơi thắng trong trò chơi ô ăn quan

Muốn chơi thắng ô ăn quan đòi hỏi anh em cần có bí quyết chơi chứ không thể dựa vào may mắn. Cần tính toán kỹ càng từng nước đi của mình để thắng cuộc. Cụ thể dưới đay là một số cách chơi cực kỳ hay mà anh em không nên bỏ lỡ.

Tính toán hướng đi

Trò chơi ô ăn quan là game rèn luyện tính tư cao cho anh em game thủ. Để chơi thắng cần có những tính toán hợp lý. Việc tính toán giỏi giúp anh em ăn được rất nhiều quân. Do đo, hãy tính kỹ càng, chuẩn bị cho mình những nước đi hay nhất.

Bí quyết chơi thắng trong trò chơi ô ăn quan
Bí quyết chơi thắng trong trò chơi ô ăn quan

Quan sát người chơi trong trò chơi ô ăn quan

Hãy quan sát kỹ càng đối thủ khi chơi, xem đối thủ sẽ đi những nước nào . không chỉ tính cho mình mà còn phải tính cả nước đi của đối thủ. Do đó, anh em cần tính toán đúng, không được tính sai. Nếu tính sai sẽ là cơ hội để cho đối thủ dễ dàng ăn quân của mình.

Bình tĩnh, thoải mái

Đây là trò chơi mang tính giải trí cao nên cần vui vẻ và tránh việc chơi quá căng thẳng. Khi chơi, mỗi người sẽ có những cách chơi khác nhau nên hãy tính toán nước đi cho riêng mình.

Luôn bình tĩnh trong từng nước đi, không nên nóng vội sẽ tính toán sai. Từ đó tạo cơ hội cho đối thủ giành chiến thắng dễ dàng.

Lời kết

Bài viết trên đây là tất cả những chia sẻ của 789BET về cách chơi và bí quyết thắng trò chơi ô ăn quan. Hy vọng anh em sẽ hiểu rõ về cách thức chơi của TRÒ CHƠI dân gian mang tính giải trí cao này. Hãy tính toán kỹ càng trước khi ra nước đi của mình nhé!

Trả lời

error: Content is protected !!
Tắt [X]