789BET_Giới Thiệu Về Trò Chơi Rồng Rắn Lên Mây

789BET_Giới Thiệu Về Trò Chơi Rồng Rắn Lên Mây
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4
85 / 100

Trò chơi rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi dân gian thú vị, chắc hẳn khi nhắc đến rồng rắn lên mây nhiều người sẽ nhớ lại những kỉ niệm vui vẻ và khó quên. Trong bài viết dưới đây 789BET sẽ mang đến những thông tin chi tiết về một trò chơi dân gian nổi tiếng khắp các làng quê này.

Đôi nét về rồng rắn lên mây

Trò chơi rồng rắn lên mây đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người đặc biệt là những bạn sinh ra và lớn lên tại những vùng nông thôn. Trò chơi như một nét đẹp văn hoá làng quê Việt Nam và luôn khiến chúng ta phải cảm thấy bồi hồi nhớ lại một thời đã qua.

Rồng rắn lên mây cũng đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo cùng tinh thần đoàn kết lẫn khả năng đối đáp của các bạn nhỏ. Đặc biệt trò chơi này cũng là một nghi thức cầu mưa của cư nghiệp.

Cho đến ngày nay trò chơi rồng rắn lên mây vẫn được duy trì và sử dụng, đặc biệt tại các lớp mẫu giáo để cho các em nhỏ biết đến một trò chơi dân tộc hết sức thú vị này. Các em có thể cùng chơi với nhau tạo nên không khí vui vẻ.

Đôi nét về rồng rắn lên mây
Đôi nét về rồng rắn lên mây

Trước khi chơi rồng rắn lên mây cần chuẩn bị gì?

Tuổi thơ mỗi chúng ta đều đã nghe đến hoặc tham gia vào trò chơi rồng rắn lên mây này ít nhất 1 lần. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ về cách chơi như thế nào chưa và trước khi chơi cần chuẩn bị những gì? Cùng đến với lời giải đáp qua nội dung tiếp theo nhé:

Người chơi

Cũng giống như nhiều trò chơi dân gian khác, rồng rắn lên mây không giới hạn về số lượng người tham gia. Tuy nhiên để quản trò có thể dễ dàng theo dõi và các thành viên có thể đọc bài đồng dao đồng đều thì nên chơi từ khoảng 6 đến 12 người. Đây là số lượng vừa đủ để mọi người có thể cùng chạy nhảy thoải mái mà không bị xô đẩy dẫn đến chấn thương.

Dụng cụ

Trò chơi rồng rắn lên mây đặc biệt ở chỗ là trò chơi dân gian mà không cần phải sử dụng thêm dụng cụ gì. Tuy nhiên người chơi sẽ phải đọc một bài đồng dao, do đó bắt buộc người tham gia phải thuộc lòng bài đồng dao này.

Lời của bài đồng dao tương đối dài nhưng rất dễ thuộc, dễ nhớ. Hãy chuẩn bị học thuộc trước khi chơi để cuộc vui trở nên trơn tru, trọn vẹn hơn nhé.

Địa điểm

Trò chơi rồng rắn lên mây có địa điểm chơi tại những nơi rộng rãi, bằng phẳng và không có nhiều vật cản trở cũng như vật sắc nhọn có thể gây thương tích. Tốt nhất nên chọn những sân cỏ lớn hoặc bãi đất trống để chơi an toàn và vui vẻ nhất.

Trước khi chơi rồng rắn lên mây cần chuẩn bị gì?
Trước khi chơi rồng rắn lên mây cần chuẩn bị gì?

Cách chơi rồng rắn lên mây chi tiết

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả những thứ như trên thì tiếp theo bạn cần biết cách chơi rồng rắn lên mây ra sao. Cùng đến ngay với cách chơi trò chơi dân gian cực hấp dẫn này nhé:

Bắt đầu trò chơi rồng rắn lên mây

Mọi người sẽ cùng cầm áo nhau đứng nối tiếp thành 1 hàng dọc và sẽ di chuyển theo người đầu tiên. Còn thầy thuốc trong trò chơi rồng rắn lên mây sẽ đứng yên tại một vị trí sau đó giao lưu cùng với đoàn rắn thông qua bài đồng dao. Sau đó rồng rắn sẽ bám đuôi nhau và thay phiên trả lời những câu hỏi của thầy thuốc.

Bài đồng dao mà đoàn rồng rắn sẽ hát đó là:

  • Rồng rắn lên mây
  • Có cây lúc lắc
  • Có nhà hiển vinh
  • Hỏi thăm thầy thuốc
  • Có nhà hay không?

Khi hát đến chữ “không” cuối cùng thì cả đoàn sẽ thay phiên nhau hỏi thầy thuốc. Lúc này thầy thuốc có thể nói có hoặc không và cách xử lý như sau: 

  • Thầy thuốc bảo “không”: Thầy thuốc đi chợ rồi hoặc một lý do bất kỳ nào đó, thì đoàn rồng rắn sẽ tiếp tục hay cho đến khi thầy giáo chịu trả lời “có” thì hát tiếp đoạn sau bài đồng dao.
  • Thầy giáo trả lời “có”: lúc này trò chơi rồng rắn lên mây sẽ tiếp diễn và mọi người sẽ cùng hát một bài đồng giao của thầy thuốc. Đoàn rồng rắn cũng thay nhau hỏi thầy thuốc và cả 2 sẽ đối đáp.

Trong quá trình chơi đoàn rồng rắn và thầy thuốc có thể linh động không nhất thiết phải trả lời theo một thứ thứ tự nào đó để tăng thêm tính hấp dẫn. Khi đoàn rồng rắn hát tới câu “tha hồ mà đuổi” thì lúc này thầy thuốc sẽ bắt đầu đuổi đoàn rồng rắn và người đầu đoàn sẽ bảo vệ đuôi ở phía sau.

Cách chơi rồng rắn lên mây chi tiết
Cách chơi rồng rắn lên mây chi tiết

Trò chơi rồng rắn lên mây sẽ kết thúc khi thầy thuốc chạm bắt được hết mọi người trong đoàn. Nếu bắt được ai ở khúc đuôi thì người đó sẽ bị loại, nếu đoạn rồng rắn bị đứt thì cũng được xem như là thua cuộc và bị loại khỏi cuộc chơi.

Lời kết

Nội dung bài viết trên đây 789BET đã đem tới những thông tin chi tiết về trò chơi rồng rắn lên mây. Hy vọng rằng qua nội dung hữu ích trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về TRÒ CHƠI dân gian này, chúc bạn có những giây phút vui vẻ nhất khi chơi rồng rắn lên mây nhé.

Trả lời

error: Content is protected !!
Tắt [X]