789BET_Hướng Dẫn Chơi Trò Chơi Gieo Hạt Nảy Mầm Cho Các Bé

789BET_Hướng Dẫn Chơi Trò Chơi Gieo Hạt Nảy Mầm Cho Các Bé
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4
85 / 100

Trò chơi gieo hạt nảy mầm là một trò chơi dân gian có từ lâu đời, nó đã được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và tồn tại cho tới tận ngày nay. Trò chơi này sẽ giúp các bé rèn luyện khả năng tập trung, thính giác nhạy bén hơn. Cùng 789BET đến với cách tổ chức trò chơi này qua bài viết sau.

Tìm hiểu về trò chơi gieo hạt

Như đã giới thiệu ở trên trò chơi nảy mầm gieo hạt đã có từ rất lâu và được lưu truyền cho tận tới giờ. Thực tế không ai biết chắc rằng trò chơi này xuất hiện từ khi nào, do ai tạo ra. Mọi người chỉ được nghe cách chơi từ người khác sau đó phổ biến và truyền tai nhau. 

Trò chơi gieo hạt này thường được các cô giáo mầm non tổ chức cho các bé mẫu giáo chơi bởi nó vừa giải trí lại mang đến nhiều lợi ích. Thông qua trò chơi này các bé sẽ được rèn luyện về thính giác lẫn khả năng tập trung giúp phát triển toàn diện hơn.

Đặc biệt trò chơi được các cô giáo tổ chức trong các giờ học để các bé có cơ hội giao lưu, gắn kết với nhau hơn tạo không khí vui vẻ trong lớp. Trò chơi gieo hạt nảy mầm này phù hợp với các bé tiểu học, mẫu giá và không phân biệt giới tính.

Tìm hiểu về trò chơi gieo hạt
Tìm hiểu về trò chơi gieo hạt

Chuẩn bị trước khi chơi gieo hạt nảy mầm

Cũng giống như mọi trò chơi dân gian khác, trò chơi giao hạt nảy mầm có lối chơi khá đơn giản. Bất cứ bé nào cũng có thể tham gia để tận hưởng niềm vui cùng bạn bè. Dưới đây là không chuẩn bị trước khi chơi:

Về không gian

Trò chơi gieo hạt nảy mầm này không yêu cầu các bé phải chạy nhảy nhiều tuy nhiên cũng cần không gian đủ rộng rãi để có chỗ đứng cho tất cả mọi người. Đảm bảo sạch sẽ thoáng mát có nhiều cây xanh và ít vật cản càng tốt. Bạn có thể lựa chọn không gian lớp học, sân chơi, công viên,…

Về số người tham gia

Để có thể tổ chức trò chơi gieo hạt nảy mầm cần ít nhất là 2 người và không giới hạn người chơi tối đa. Bất kỳ ai cũng có thể chơi trò chơi này, tuy nhiên đối tượng là các bé mẫu giáo thì sẽ phù hợp hơn.

Chuẩn bị trước khi chơi gieo hạt nảy mầm
Chuẩn bị trước khi chơi gieo hạt nảy mầm

Học thuộc bài thơ lẫn động tác

trò chơi gieo hạt nảy mầm ắn liền với các bài thơ hiệu lệnh và có số lượng câu chữ tương đối dài. Do đó người chơi khi tham gia cần phổ biến bài hiệu lệnh cho mọi người học thuộc trước khi chơi. Nếu tổ chức cho các bé mẫu giáo thì người điều khiển có thể hướng dẫn bé cách chơi trước.

Về cách chơi gieo hạt nảy mầm

Như đã nói ở trên trò chơi gieo hạt này rất có luật rất đơn giản và sau khi đã chuẩn bị xong hết các bước trên thì tiếp theo đây là cách chơi cụ thể. Đầu tiên cần chọn 1 người đóng vai trò làm quản trò sau đó những người chơi còn lại đứng thành một vòng tròn.

Khi đó quản trò lần lượt đọc các bài thơ hiệu lệnh là “Gieo hạt, mùi hương” và “hai hoa, nhiều lá”. Khi đọc đến các từ này thì những người tham gia sẽ thực hiện động tác tương ứng như sau:

 • Gieo hạt: Khi quản trò nói gieo hạt thì người chơi từ từ ngồi xuống với 2 tay vẫy sát mặt đất làm động tác gieo hạt.
 • Nảy mầm: Người quản trò chơi gieo hạt nói nảy mầm thì người chơi cần từ từ đứng thẳng lên.
 • Một cây: Người chơi giơ tay trái lên cao.
 • Hai cây: Người chơi đưa tay phải lên cao.
 • Một nụ: Khi đó hạ tay trái và úp lòng bàn tay trái xuống theo hướng dưới đất.
 • Hai nụ: Tiếp tục hạ tay phải và úp lòng bài tay phải xuống tương tự như tay trái.
 • Một hoa: Khi đến hiệu lệnh một hoa thì người chơi cần ngửa bàn tay trái ra và xòe rộng các ngón tay.
 • Hai hoa: Ngửa nốt bàn tay phải xòe rộng năm ngón tay ra để cho giống một bông hoa đang nở.
 • Mùi hương thơm ngát: Khi nghe tới hiệu lệnh này trong trò chơi gieo hạt thì người chơi cần đưa 2 tay úp nhẹ vào mũi và hít 1 hơi thật sâu như động tác ngửi hoa.
 • Một quả: Lúc này cần để tay ngang ngực đồng thời ngửa lòng bàn tay trái ra.
 • Hai quả: Làm tương tự bước trên và ngửa lòng bài tay phải.
 • Gió thổi: Khi đó người chơi phải dang thẳng 2 tay lên cao sao cho thành hình chữ V, tiếp tục nghiêng người sang trái.
 • Cây rung: Nghiêng người sang phía bên tay phải.
 • Lá rụng: Khi nghe hiệu lệnh này thì phải ngồi thụp xuống luôn.
 • Nhiều lá: Lắc đều 2 cổ tay và cùng đồng thanh la to: A…A…A…

Đối với trẻ nhỏ thì người quản trò thường là các cô giáo. Và khi cô giáo vừa hô hiệu lệnh vừa thực hiện động tác thì các bé có thể học và nhìn theo, khi quen dần không cần tập cùng nữa.

Về cách chơi gieo hạt nảy mầm
Về cách chơi gieo hạt nảy mầm

Lời kết

Trên đây 789BET đã cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về trò chơi gieo hạt cũng như cách chơi và các bước chuẩn bị. Nếu có thể thì nên tổ chức TRÒ CHƠI cùng các bé để giúp gần gũi hơn với trẻ nhỏ nhé.

Trả lời

error: Content is protected !!
Tắt [X]